Bàn giao hệ thống khử khuẩn chất thải lây nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ


Ngày 01/02//2024, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường sức khỏe (CHERAD) đã chính thức bàn giao hệ thống khử khuẩn chất thải lây nhiễm cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Hệ thống thiết bị được bàn giao dự kiến sẽ giúp bệnh viện tự xử lý khoảng 100kg chất thải nhựa y tế lây nhiễm hàng ngày, giúp bệnh viện giảm lượng chất thải nhựa cần phải tiêu hủy và tăng tỷ lệ chất thải có thể tái chế. Tham dự sự kiện này có đại diện Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam, Ban lãnh đạo Bệnh viện, tổ chức Winrock International, đơn vị cung cấp thiết bị cho hệ thống, doanh nghiệp thu gom chất thải nhựa sau khử khuẩn để tái chế và Trung tâm CHERAD.

Toàn cảnh sự kiện tại hội trường Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là bệnh viện lớn nhất của Tp. Cần Thơ với khả năng tiếp nhận khoảng 1.500 bệnh nhân mỗi ngày. Ước tính bệnh viện phát sinh trên 10 tấn chất thải nhựa mỗi tháng, trong đó khoảng 5 tấn là chất thải nhựa lây nhiễm. Lượng chất thải này sẽ được chuyển giao cho một đơn vị ngoài bệnh viện xử lý bằng phương pháp đốt. 

Ông Nguyễn Đức Dương, Trưởng nhóm Môi trường và phát triển đối tác địa phương, đại diện nhà tài trợ USAID, gửi lời chúc mừng cột mốc quan trọng của Sáng kiến.

Sáng kiến Xây dựng Mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất  thải nhựa y tế do Trung tâm CHERAD triển khai đang phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thí điểm xử lý chất thải nhựa lây nhiễm trong khuôn viên bệnh viện bằng hệ thống khử khuẩn. Trước đó trong quá trình lắp đặt và thử nghiệm vận hành, thiết bị hấp khử khuẩn đã chính thức được Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đánh giá đạt hiệu quả xử lý theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và chất thải nhựa sau khi xử lý đã chuyển thành chất thải thông thường có thể tái chế. 

Để giúp bệnh viện tăng cường hiệu quả quản lý chất thải y tế, CHERAD cũng đã tổ chức khóa tập huấn cho các cán bộ và nhân viên y tế tại bệnh viện về phân loại, thu gom chất thải nhựa y tế và hướng dẫn quy trình vận hành hệ thống khử khuẩn chất thải y tế. Bên cạnh đó, Sáng kiến cũng hỗ trợ bệnh viện cải tiến 213 xe tiêm để phục vụ phân loại riêng chất thải nhựa tại nguồn và kêu gọi sự hỗ trợ từ doanh nghiệp để cung cấp 70 thùng 120 lít chứa chất thải cho bệnh viện nhằm tăng cường hiệu quả thu gom, phân loại chất thải.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Giám đốc CHERAD (trước, phải) cùng BS CKII. Nguyễn Minh Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (trước, trái) bắt tay chúc mừng sự kiện với sự góp mặt của các đại biểu khách mời.

Ông Nguyễn Minh Nghiêm, Bác sĩ CKII, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Kết quả kiểm nghiệm đạt hiệu quả xử lý là thành quả bước đầu, là nỗ lực của toàn thể bệnh viện với sự hỗ trợ của Sáng kiến. Chúng tôi cũng rất vui mừng Sáng kiến hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp để xử lý đầu ra cho các chất thải nhựa có thể tái chế. Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy để thực hiện thành công mô hình này tại bệnh viện”.

Đoàn đại biểu tham quan khu vực lưu trữ và xử lý chất thải và theo dõi quy trình vận hành thiết bị khử khuẩn chất thải lây nhiễm tại Bệnh viên Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Sáng kiến “Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế”, thuộc Dự án Giảm thiểu ô nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ USAID tài trợ, do Winrock International phối hợp với Bộ tài nguyên và Môi trường quản lý thực hiện. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là một trong những bệnh viện hợp tác với Sáng kiến để thực hiện thí điểm Mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Ms. Tô Thị Liên, Điều phối viên Sáng kiến, CHERAD, giới thiệu về Mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế.
Kỹ thuật viên thể hiện quy trình vận hành thiết bị khử khuẩn chất thải lây nhiễm cho đoàn đại biểu tham quan.
Ghi chép sổ tay theo dõi vận hành thiết bị.

Quang Huy