Hướng tới Hội nghị Bệnh viện Xanh Châu Á (GHAC) lần thứ 6


Biến đổi khí hậu được coi là một trong những thách thức quan trọng nhất mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỷ 21, và xu hướng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả y tế. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã đạt được sự đồng thuận rõ ràng rằng các hoạt động của con người, chủ yếu là đốt nhiên liệu hóa thạch từ các hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cả ngành y tế, là một trong những nguyên nhân chính gây ra phát thải khí nhà kính.

Với mục đích quy tụ các bệnh viện, hệ thống y tế trong việc theo đuổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe bền vững với môi trường và thích ứng với khí hậu ở Châu Á, sáng ngày 13/09, lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế (VIHEMA) cùng đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường sức khỏe (CHERAD) và tổ chức FHI360 Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổ chức Y tế Không gây hại (Health Care Without Harm – HCWH) Đông Nam Á, với mục đích thảo luận trù bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Bệnh viện Xanh Châu Á (GHAC) lần thứ 6, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2024 tại Việt Nam.

Hình: Lãnh đạo VIHEMA, CHERAD và FHI360 Việt Nam thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị GHAC cùng đại diện HCWH khu vực Đông Nam Á

Bắt nguồn từ Manila, Philippines, vào năm 2013, với sự tham gia của các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp châu Á và đại diện HCWH trên toàn thế giới, GHAC đã phát triển thành đầu mối thường xuyên cho mạng lưới các chuyên gia và tổ chức chăm sóc sức khỏe đang phát triển trong khu vực, thúc đẩy đối thoại về các vấn đề sức khỏe và khí hậu cấp bách. Các sự kiện GHAC tiếp theo đã được tổ chức tại Hàn Quốc, Indonesia, Đài Loan và gần đây nhất là tại Singapore vào năm 2019, củng cố vai trò của tổ chức này trong việc thúc đẩy chăm sóc sức khỏe xanh ở châu Á.

Hình: TS. Ramon San Pascual, Giám đốc điều hành HCWH khu vực Đông Nam Á trình bày các mục tiêu hội nghị GHAC lần thứ 6 tại Việt nam sẽ hướng đến. 

Tại cuộc họp, đại diện các bên đã thảo luận về việc xác định vai trò của các thành viên trong ban tổ chức; mục tiêu, chủ đề của hội nghị cũng như các yếu tố quan trọng khác sẽ góp phần vào sự thành công của hội nghị. PGS. TS. Lương Mai Anh, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, bày tỏ sự ủng hộ và cam kết từ VIHEMA trong việc phối hợp chặt chẽ với các bên để hội nghị được tổ chức thành công và đạt được các mục tiêu mong đợi, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự lãnh đạo từ ngành y tế để chỉ đạo ứng phó với các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu các tác động từ hoạt động y tế tới môi trường và sức khỏe con người.

Quang Huy