CHERAD và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ký thỏa thuận hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý chất thải nhựa y tế


Vào ngày 16 tháng 8 năm 2023, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường sức khỏe (CHERAD), một trong những đối tác thực hiện Dự án Giảm thiểu Ô nhiễm của USAID, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để tăng cường quản lý chất thải nhựa y tế tại bệnh viện. Tham dự sự kiện có hơn 60 đại biểu đến từ Cục Kiểm soát Ô nhiễm Môi trường (MONRE), Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh và các tổ chức liên quan khác.

Là một trong những bệnh viện lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đang thải ra khoảng 5 tấn chất thải nhựa hàng tháng, trong đó khoảng 30% là chất thải lây nhiễm. Hiện tại bệnh viện đang sử dụng hệ thống hấp tiệt trùng để xử lý chất thải nhựa và bước đầu đã có hiệu quả trong việc giảm chi phí xử lý chất thải nhựa. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn gặp phải khó khăn trong việc phân loại chất thải tại nguồn ngay tại bệnh viện và tìm kiếm đơn vị thu mua chất thải nhựa đã được xử lý.

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Giám đốc CHERAD, và BS. Lê Đức Điệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ký cam kết, cùng với sự chứng kiến của đại diện USAID, Winrock International, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Sở Y tế Quảng Ninh, CDC Quảng Ninh và đại diện Bệnh viện.

Trong thời gian tới, CHERAD và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sẽ triển khai thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, từ việc thúc đẩy mua sắm xanh để giảm việc sử dụng sản phẩm nhựa; cải thiện quy trình phân loại chất thải tại nguồn; xử lý chất thải lây nhiễm; cũng như khuyến khích sự tham gia của các đơn vị thu mua và tái chế nhựa để tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa y tế. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm môi trường, bày tỏ sự ủng hộ và mong đợi mô hình Sáng kiến thí điểm thành công; các hoạt động của dự án sẽ phát huy được hiệu quả tối đa của những hỗ trợ về năng lực, về nguồn lực, thông qua đó tăng cường được năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo cũng như nhân viên y tế tại bệnh viện tuyến tỉnh; kêu gọi sự hỗ trợ và vào cuộc của lãnh đạo chính quyền địa phương, thông qua mô hình tại bệnh viện Uông Bí, mong địa phương hỗ trợ chỉ đạo, bằng nguồn lực của tỉnh, nhân rộng mô hình tới các bệnh viện từ tuyến tỉnh cho tới tuyến quận huyện, từ một mô hình nhỏ của dự án sẽ lan tỏa và được áp dụng rộng rãi.

Ảnh: Ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm môi trường, Giám đốc Ban Quản lý dự án Giảm thiểu ô nhiễm bày tỏ sự ủng hộ và mong đợi  mô hình sáng kiến thí điểm thành công và nhân rộng kết quả đạt được trên toàn quốc.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến “Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế” thuộc Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Dự án hiện nay do Winrock International điều phối thực hiện, Bộ Tài nguyên Môi trường là Cơ quan chủ quản và Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường là Chủ dự án. Bên cạnh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, CHERAD đã ký kết với các Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. CHERAD cũng sẽ làm việc các bệnh viện và đối tác tư nhân có liên quan khác ở một số tỉnh để nhân rộng mô hình kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ xây dựng chính sách về quản lý chất thải nhựa y tế.

Quang Huy