Ban lãnh đạo trung tâm Nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khỏe (CHERAD) tiếp tục tổ chức thành công Lễ trao giải và Vinh danh cho các em học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn 2 xã Tư Mại và Vũ Xá thuộc tỉnh Bắc Giang


Ảnh: Lễ trao giải tại trường tiểu học Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Trong hai ngày 17 và 18 tháng 11 năm 2022, đoàn công tác gồm PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Giám đốc CHERAD, Ths. Bác sĩ Nguyễn Trọng An – Giám đốc dự án, đã tổ chức thành công công tác chấm điểm và Lễ Trao giải, Vinh danh cho các em học sinh THCS trên địa bàn 2 xã Tư Mại, huyện Yên Dũng và xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Sau gần 2 tháng tổ chức cuộc thi “vẽ tranh bảo vệ môi trường không khí quanh em” tại địa bàn 2 xã, đã có rất nhiều các tác phẩm chất lượng được đưa vào vòng cuối để ban giám khảo chấm và chọn trao giải. Công tác chấm điểm đã được diễn ra một cách minh bạch, công bằng với sự có mặt của chuyên gia Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, đoàn công tác CHERAD và các thầy cô giáo của 04 trường (THCS và tiểu học Vũ Xá, THCS và tiểu học Tư Mại). Đã có 03 giải đặc biệt, 10 giải nhất, 14 giải nhì, 20 giải ba, cùng 200 giải khuyến khích được chọn lựa từ hàng trăm bài dự thi của các em học sinh ở cả hai khối Tiểu học và THCS. Tổng thể, các bài dự thi, bên cạnh việc mang tính nghệ thuật cao so với lứa tuổi của các em học sinh tiểu học và THCS, còn thể hiện được chủ đề chính của cuộc thi là “môi trường không khí quanh em”, cho thấy sự thành công trong công tác truyền thông của dự án tới các em học sinh.

Ảnh: Tranh dự thi của em Hoàng Thị Phương Linh – lớp 9A – THCS xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Để tổng kết cuộc thi tại tỉnh Bắc Giang, CHERAD đã phối hợp với các nhà trường để tổ chức 2 buổi lễ Vinh danh và trao giải cho các tác phẩm đạt giải cao trong khuôn khổ cuộc thi tại trường Tiểu học Vũ Xá và trường THCS Tư Mại. Buổi lễ đánh dấu sự thành công của cuộc thi vẽ tranh “bảo vệ môi trường không khí quanh em” trên địa bàn 2 xã thuộc Tỉnh Bắc Giang. Cuộc thi được CHERAD tổ chức với mục đính truyền thông tới các em học sinh các kiến thức liên quan đến bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường không khí. Bằng việc đưa các kiến thức liên quan đến vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường vào trong nhà trường, CHERAD hướng tới việc xây dựng mô hình cộng đồng bảo vệ sức khỏe môi trường một cách bền vững, lâu dài.

Ảnh: thành viên CHERAD cùng các em học sinh thảo luận về chủ đề “môi trường không khí quanh em”
Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Huy Nga trao giải cho các em học sinh tại trường THCS Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Cuộc thi “Vẽ tranh bảo vệ môi trường không khí quanh em” nằm trong chuỗi hoạt động của dự án trong năm 2022. Dự án thực hiện xây dựng các mô hình điển hình tích cực, cộng đồng xanh – phòng chống ô nhiễm không khí tại 4 xã trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Thái Bình. Thông qua các hoạt động tập huấn, đào tạo, truyền thông, dự án sẽ từng bước thay đổi thói quen của các hộ gia đình ở các địa bàn thí điểm, từ đó xây dựng lên những cộng đồng xanh, tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, từ đó tạo ra bằng chứng thực tế, có ý nghĩa để các tổ chức, các địa phương khác noi theo.