Bộ Y tế đề xuất xem xét cho trẻ nghỉ học khi ô nhiễm không khí kéo dài


Bộ Y tế đề xuất lớp mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học có thể xem xét cho trẻ nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong 3 ngày liên tục.

Theo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tại một số tỉnh, thành đã xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học xem xét cho trẻ nghỉ nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong thời gian 3 ngày liên tục. Nếu bắt buộc đi học cần tránh các hoạt động ngoài trời hoặc điều chỉnh thời gian học phù hợp.

Tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp, tim mạch, thậm chí ung thư, đột quỵ. Ô nhiễm không khí cũng có thể gây tổn thương da, mắt, tác động đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) được tính theo thang điểm dưới đây:

Khoảng giá trị AQIChất lượng không khíMàu sắcẢnh hưởng tới sức khỏe con người
0-50TốtXanhKhông ảnh hưởng tới sức khỏe con người
51-100Trung bìnhVàngChất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Những người nhạy cảm như trẻ em, người cao tuổi, mắc bệnh hô hấp, tim mạch có thể chịu tới tác động nhất định với sức khỏe.
101-150KémDa camNhững người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.
151-200XấuĐỏNgười bình thường có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Những người nhạy cảm có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
201-300Rất xấuTímCảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe: Mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.
301-500Nguy hạiNâuCảnh báo khẩn cấp về sức khỏe: Toàn bộ dân số bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố để thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe. Khi ra khỏi nhà, bạn nên thường xuyên đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng.

Các gia đình vệ sinh nhà cửa, đảm bảo môi trường sống thông thoáng. Nên sử dụng khẩu trang, kính bảo vệ mắt khi dọn dẹp nếu có nhiều bụi hoặc không khí bị ô nhiễm từ mức kém đến mức nguy hại. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế bếp than tổ ong, củi, đốt rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

Quang Huy