Các nhà khoa học cho biết họ sẽ cắt giảm sử dụng nước đóng chai sau khi phát hiện trong 1 lít có chứa 1/4 triệu mảnh vi nhựa


Một nghiên cứu gần đây đã phân tích ba nhãn hiệu nước đóng chai và phát hiện mỗi lít chứa trung bình 240.000 mảnh nhựa

Một lít nước đóng chai trung bình chứa 1/4 triệu mảnh nhựa cực nhỏ – và các nhà nghiên cứu phát hiện ra điều này đã nói rằng mặc dù nó có thể không gây nguy hiểm nhưng nó đã khiến họ uống ít nước đóng chai hơn.

Với kính hiển vi chạy bằng tia laser, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu từ ba nhãn hiệu nước đóng chai và phát hiện ra rằng mỗi lít chứa 110.000 đến 400.000 mảnh nhựa mỗi lít.

Packaging of plastic bottles
Một lít nước đóng chai chứa trung bình 240.000 mảnh nhựa.

Như vậy trung bình sẽ có khoảng 240.000 hạt nhựa cực nhỏ, theo phát hiện của họ được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Trong khi các thương hiệu được phân tích chưa được xác định, tác giả chính của nghiên cứu Naixin Qian nói với NBC News rằng cả ba đều là những thương hiệu phổ biến được mua tại một nhà bán lẻ lớn tại Hoa Kỳ.

Các tác giả cho biết 90% mảnh nhựa phát hiện được trong nghiên cứu không phải là vi nhựa mà là nhựa nano, thậm chí còn nhỏ hơn vi nhựa và “được cho là độc hại hơn vì kích thước nhỏ hơn khiến chúng dễ xâm nhập vào cơ thể con người hơn nhiều so với vi nhựa”, nghiên cứu cho biết.

Như Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ giải thích, “Vi nhựa (microplastic-MP) là các hạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5 mm, trong khi nhựa nano (nanoplastic-NP) có đường kính từ 1 đến 100 hoặc 1000 nm [nanomet].”

Để so sánh kích thước, 10 triệu nanomet sẽ bằng với một centimet.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhựa đến từ chính chai đóng nước, cũng như từ hệ thống lọc được các công ty nước sử dụng – với mục đích ban đầu nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm.

Đồng tác giả nghiên cứu Phoebe Stapleton, một nhà nghiên cứu chất độc, nói với NBC News rằng tác động tiềm tàng đến sức khỏe “hiện đang được xem xét. Chúng tôi không biết liệu nó có nguy hiểm hay nguy hiểm đến mức nào.”

Woman drinking bottled water

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho biết “kết quả thí nghiệm trên tế bào và động vật đã chỉ ra rằng vi nhựa có thể ảnh hưởng đến các hệ thống khác nhau trong cơ thể con người, bao gồm hệ tiêu hóa, hô hấp, nội tiết, sinh sản và miễn dịch”.

Nghiên cứu đó cũng lưu ý rằng “vi nhựa có thể gây độc tính hóa học, liên quan đến sự hấp thụ và tích tụ các chất độc môi trường như kim loại nặng và hydrocacbon thơm đa vòng”.

Phát hiện của họ khiến các nhà nghiên cứu nói rằng họ đang cắt giảm lượng nước đóng chai: Stapleton nói với NBC News rằng cô ấy hiện đang dựa vào nước máy đã lọc và đồng nghiệp của cô ấy là Wei Min, một nhà hóa học, cho biết anh ấy đã giảm lượng tiêu thụ nước đóng chai của mình.

Nhưng như đồng tác giả nghiên cứu, nhà hóa học Beizhan Yan, đã chia sẻ, “không có viễn cảnh nào có lợi” vì hệ thống lọc nước cũng có thể đưa vi hạt nhựa vào nguồn nước.

Tháng 8 năm ngoái, vi hạt nhựa được phát hiện trong mô tim người. Và người ta phát hiện ra rằng con người đang hít phải một lượng vi hạt nhựa tương đương với kích thước thẻ tín dụng mỗi tuần, theo một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2023 được báo cáo trên US News and World Report.

Albert Rizzo, giám đốc văn phòng y tế của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nói với tạp chí National Geographic: “Chúng tôi biết những hạt vi nhựa này có ở khắp mọi nơi. Chúng tôi không biết liệu sự hiện diện trong cơ thể có dẫn đến vấn đề hay không. Thời lượng là rất quan trọng. Bạn tiếp xúc bao lâu mới là vấn đề.”

“Trong lúc chờ đợi kết quả,” ông ấy hỏi, “chúng ta nên nghĩ tới có thể làm cho nhựa trở nên an toàn hơn không?”

Quang Huy – Nguồn: Tạp chí People