Hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện


Tròn 30 ngày chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến hết 30.1, Việt Nam có 11.526.461 ca mắc Covid-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong khi, với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.484 ca nhiễm).

Tính đến hết ngày 30.1, tổng số người mắc Covid-19 ở nước ta đã khỏi là 10.612.447 ca. Trong số các trường hợp đang giám sát, theo dõi, số bệnh nhân đang thở oxy là 8 ca, trong đó, thở oxy qua mặt nạ là 3 ca; thở oxy dòng cao HFNC là 2 ca; thở máy xâm lấn có 3 ca. Ngày 30.1, có 53 ca mắc Covid-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó. Ngày 30.1 cũng tròn 30 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19, nhưng cũng là ngày có số lượng bệnh nhân nặng đang điều trị cao nhất trong hơn 1 tuần qua.

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 139/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 21/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 3 ASEAN).

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Do đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19; phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế rà soát và trang bị đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, ô xy y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 khi cần thiết
Nguồn: ITN

Chủ động theo dõi chăm sóc, điều trị người bệnh

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong. Đồng thời rà soát và trang bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, oxy y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 khi cần thiết; tiếp tục triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị, các đơn vị tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm realtime RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh làm dịch bệnh lan rộng (đối với các ca bệnh khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19). Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện trong giai đoạn này và xét nghiệm hoặc gửi xét nghiệm làm giải trình tự gene, đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế, để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Dương Cầm

Theo Báo Mới

Hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện – Đại Biểu Nhân Dân (baomoi.com)