Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khỏe CHERAD tổ chức GALA tổng kết hoạt động dự án “Xây dựng Mô hình Bảo vệ không khí quanh ta” ở Tỉnh Thái Bình


Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – Giám Đốc CHERAD vinh danh các em học sinh THCS đạt giải cao trong cuộc thi “Bảo vệ Môi trường Không khí quanh em”
Ảnh: Tiểu phẩm “Truyền thông bảo vệ môi trường” của sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình”

Ngày 08/12/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khỏe (CHERAD) đã tổ chức GALA – Tổng kết hoạt động năm 2022 trong khuôn khổ dự án “Xây dựng Mô hình Bảo vệ môi trường không khí quanh ta” tại Đại giảng đường Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Buổi GALA có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – Giám đốc CHERAD, Ths. Bs. Nguyễn Trọng AN – Giám đốc dự án, ông Đỗ Mạnh Cường – Phó Trưởng phòng Quản lý sức khỏe môi trường và hóa chất – Cục Quản lý môi trường y tế, PGS. Vũ Phong Túc – Trưởng khoa Y tế Công cộng – Trường Đại học Y Dược Thái Bình, ông Bùi Ngoc Châu – Phó Tổng Thư ký Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Ngoài ra, buổi lễ cũng có sự góp mặt Lãnh đạo UBND, toàn thể các CTV, Ban Giám Hiệu các trường THCS và các em học sinh thuộc hai xã An Tân, huyện Thái Thụy và xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư và các các bộ, sinh viên từ Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Ảnh: PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – Giám Đốc CHERAD phát biểu tại buổi lễ

Mở đầu GALA là phần phát biểu của PGS. TS. Nguyễn Huy Nga, Giám Đốc CHERAD. PGS. TS. Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí. Không khí là tài nguyên thường không nhận được sự chú trọng như các tài nguyên khác như đất, hay nước, nhưng lại đóng vai trò tối quan trọng trong hệ sinh thái. Chính vì vậy, CHERAD tin vào sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường không khí và tính thực tiễn của dự án “Xây dựng Mô hình Bảo vệ không khí quanh ta”.

Ảnh: Bà Phạm Thị Tuyết – CTV xã Bách Thuận – Huyện Vũ Thư phát biểu trong buổi lễ
Ảnh: em Nguyễn Thị Hải – lớp 9A – Trường THCS Bách Thuận phát biểu trong buổi lễ
Ảnh: Bs. Ths. Nguyễn Trọng An – Giám Đốc Dự án (đầu tiên từ trái sang) vinh danh các CTV tiểu biểu

Tiếp đó, lần lượt các em học sinh THCS đạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh do CHERAD tổ chức, cùng các CTV tiêu biểu đã có những phát biểu về quá trình đồng hành với dự án trong năm 2022. Thông qua công tác truyền thông liên tục và tích cực, Dự án đã giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường không khí của người dân 2 xã An Tân, huyện Thái Thụy và Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đứng trên bục phát biểu tại buổi lễ có đa dạng các thành phần đại biểu đến từ hội Phụ nữ, hội Cựu Chiến Binh xã hay cả các em học sinh THCS đã cho thấy sự hiệu quả trong công tác tuyên truyền của dự án, thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân trong hai xã.

Ảnh: Bs. Ths. Nguyễn Trọng An – Giám Đốc Dự án (bên trái) và PGS. Vũ Phong Túc – Trưởng khoa Y Tế Công Cộng – trường Đại học Y Dược Thái Bình (bên phải) giao lưu với hội trường

Thật vậy, trong phần Talkshow trả lời câu hỏi với Ba khách mời là Ông Nguyễn Trọng An – Giám Đốc Dự án, PGS. Vũ Phong Túc – Trưởng khoa Y tế Công cộng – Trường Đại học Y Dược Thái Bình và ông Đỗ Căn Luyn – Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Tân, để trả lời cho câu hỏi liên quan đến cách thức tiếp cận và can thiệp của dự án, ông Nguyễn Trọng An đã nhấn mạnh vào cách tiếp cận tập thể. Dự án đã thành công trong việc tạo dựng được sự tham gia từ nhiều đối tượng trong địa bàn triển khai như Ủy ban xã, trạm y tế xã, các hội Phụ nữ, hội Cựu Chiến Binh, các hộ gia đình, hay ngay cả khối giáo dục,… Điều này là hết sức quan trọng để dự án có được tính bền vững. Ông Nguyễn Trọng An khẳng định, ngay cả khi dự án dừng lại, những tác động của dự án vẫn sẽ tiếp tục được duy trì, các kiến thức và kỹ năng dự án đã cung cấp vẫn sẽ được sử dụng để nâng cao chất lượng không khí và giảm thiếu ô nhiễm.

Buổi lễ tổng kết nói riêng và toàn thể dự án nói chung đã diễn ra một cách thành công mỹ mãn. Toàn thể ban lãnh đạo dự án, các CTV, lãnh đạo các Ban, Ngành cùng các đại biểu tham dự buổi lễ đã bày tỏ sự vui mừng trước thành công của dự án trong năm 2022 và trông chờ vào các hoạt động mở rộng của dự án trong năm 2023.