Xúc tiến phối hợp triển khai Hội nghị Bệnh viện xanh châu Á (GHAC) lần thứ 6


Ngày 22/01/2024, ban tổ chức Hội nghị Bệnh viện xanh châu Á (GHAC) lần thứ 6, bao gồm đại diện từ tổ chức Y tế Không gây hại châu Á (HCWH Asia) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường sức khỏe (CHERAD), và đại diện Cục quản lý Môi trường y tế (VIHEMA) đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo trường Đại học Y dược Hải Phòng (HPMU) về việc lựa chọn nhà trường trở thành chủ nhà của hội nghị lần thứ 6, dự kiến tổ chức vào Quý 4/2024, với chủ đề “Công bằng y tế và biến đổi khí hậu: Sự dẫn dắt của ngành y tế hướng tới giảm thiểu cacbon, thích ứng và phục hồi”.

Ts. Ramon Al Pascual, Trưởng đại diện văn phòng HCWH Đông Nam Á, chào hỏi và giới thiệu mục đích buổi làm việc trước ban giám hiệu trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Lê Thái Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện quốc tế vô cùng đặc biệt, nếu được thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển và quảng bá hình ảnh của Việt Nam như là một nước đi đầu trong phong trào bệnh viện xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ Y tế phê duyệt và sẽ phối hợp sát sao với ban tổ chức thông qua VIHEMA.

Ts. Lê Thái Hà bày tỏ quan điểm và của Bộ Y tế và VIHEMA về việc tổ chức hội nghị tại Việt Nam.

Đáp lại đề xuất của ban tổ chức, PGS. TS. Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Hải Phòng, thay mặt ban giám hiệu nhà trường chấp nhận tổ chức hội ngh, với HPMU nắm vai trò chủ trì tổ chức. Ông nhấn mạnh thời gian còn lại cho tới sự kiện có hạn và các bên phải nỗ lực để tổ chức sự kiện này thành công và đúng thời hạn. Ông cũng cũng khẳng định nhà trường có đủ năng lực và kinh nghiệm để tổ chức sự kiện.

PGS. TS. Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Hải Phòng, đáp lại đề xuất tổ chức hội nghị tại nhà trường.

Các bên cũng đã bàn bạc kỹ lưỡng về kế hoạch triển khai hội nghị, với kỳ vọng rằng sự kiện sẽ thành công rực rỡ, và đạt được mục đích kêu gọi ngành y tế khu vực đứng lên tiên phong giảm thiểu carbon, phát triển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quang Huy